Giải đáp thắc mắc: Nước ion kiềm nấu ăn được không?

Nước ion kiềm là loại nước có hàm lượng Hydrogen từ 900 ppb và có độ pH>7, đồng thời chứa nhiều khoáng chất và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Vậy nước ion kiềm nấu ăn được không? Thắc mắc này sẽ được Nuwa giải đáp ngay trong bài viết sau nhé!

Nước ion kiềm nấu ăn được không?

Nước ion kiềm nấu ăn được không? Nước ion kiềm có thể hoàn toàn được sử dụng để nấu ăn, ngoài việc giúp thức ăn có mùi vị thơm ngon hơn còn tối ưu hàm lượng vitamin và dưỡng chất trong thực phẩm, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Về cơ bản, nước ion kiềm vẫn là nước thông thường, nhưng nó có độ kiềm cao hơn và được bổ sung thêm hydrogen.

Nước ion kiềm nấu ăn được không

Nước uống chứa cả hai yếu tố này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và có khả năng hỗ trợ trong việc điều trị bệnh, bởi:

  • Nồng độ kiềm trong nước cao giúp trung hòa axit dư thừa trong cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Qua đó, giúp phòng ngừa và cải thiện các triệu chứng như tiêu chảy mạn tính, dư thừa axit dạ dày, táo bón,…
  • Hydrogen bổ sung trong nước có tác dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương. Nhờ đó, làm chậm quá trình lão hóa, giúp da trở nên săn chắc, căng mịn hơn.

Hơn nữa, tính kiềm trong nước có khả năng làm giảm vị chua và đắng trong thực phẩm. Các món như cơm, mì ống hay súp sẽ “dậy mùi” hơn khi sử dụng nước ion kiềm bởi tính axit của nước không làm phá vỡ cấu trúc tinh thể hương thơm trong thực phẩm. Do đó, việc sử dụng nước ion kiềm nấu ăn được không thì không những không có hại mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Lợi ích khi sử dụng nước ion kiềm để nấu ăn

Sau khi biết được đáp án cho câu hỏi liệu nước ion kiềm nấu ăn được không, hãy cùng Nuwa tiếp tục khám phá xem khi dùng nước ion kiềm để nấu ăn sẽ mang lại những lợi ích gì nhé!

  • Món ngon thêm trọn vị

So với nước thông thường, nước ion kiềm có cụm phân tử nhỏ hơn 5 lần, giúp cho việc nấu nướng được nhanh hơn. Đồng thời, các phân tử nhỏ này còn có khả năng thẩm thấu nhanh, giữ được hương vị thơm ngon của thực phẩm mà không cần thêm gia vị.

Thêm vào đó, độ pH 9.5 có trong nước ion kiềm giúp thức ăn phát huy tối đa hương vị và thơm ngon hơn so với việc sử dụng nước thông thường để nấu ăn.

  • Tối ưu hàm lượng vitamin trong rau củ

Sử dụng nước ion kiềm trong quá trình nấu ăn giúp bảo vệ các vitamin và khoáng chất có trong rau củ khỏi bị phân hủy. Bởi nước ion kiềm có tính kiềm cao, sẽ giúp trung hòa axit trong rau củ.

Đồng thời, với cấu trúc phân tử nhỏ hơn nước thông thường, nước ion kiềm giúp tăng cường khả năng thẩm thấu của nước vào rau củ, từ đó giữ lại nhiều vitamin và khoáng chất hơn.

  • Giảm nguy cơ béo phì

Sử dụng nước ion kiềm trong nấu ăn giúp trung hòa axit dư thừa trong cơ thể, giảm nguy cơ béo phì. Hơn nữa, nước ion kiềm còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng hiệu suất đốt cháy calo, từ đó ngăn chặn sự tích tụ mỡ thừa trong cơ thể, gây béo phì.

Cách sử dụng nước ion kiềm cho món ăn thơm ngon hơn

Sơ chế thực phẩm với nước ion kiềm

Sơ chế thực phẩm với nước ion kiềm có thể áp dụng cho tất cả các loại thực phẩm, từ rau củ quả đến thịt, cá.

  • Sơ chế rau củ quả với nước ion kiềm

Sử dụng nước ion kiềm có pH = 2.5 để rửa hoặc xịt qua một lần rau củ quả giúp loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn trên bề mặt rau củ quả.

Sau đó, sử dụng nước ion kiềm có pH = 10 – 11.5 để ngâm rau củ quả trong vòng 10 – 20 phút giúp loại bỏ bùn đất, hóa chất và các tạp chất còn lưu lại trên rau củ quả.

Cuối cùng, rửa lại rau củ quả bằng nước ion kiềm có pH = 9.5 giúp rau củ quả được tươi và giữ được nhiều dưỡng chất.

  • Sơ chế thịt, cá với nước ion kiềm

Dùng nước ion kiềm có pH = 3.0 để xịt lên bề mặt thịt, cá trong vòng 1 phút giúp loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn và các chất ô nhiễm trên bề mặt thịt, cá. Sau đó, rửa thịt, cá lại lần cuối bằng nước ion kiềm có pH = 9.5.

Nấu ăn với nước ion kiềm

  • Gạo, đậu và các loại hạt ngũ cốc

Đối với những nguyên liệu này bạn nên sử dụng nước ion kiềm có độ pH 9.5. Ngoài ra, trước khi nấu bạn cần ngâm gạo và các loại ngũ cốc trong nước ion kiềm 20 – 30 phút để chúng nhanh mềm và giữ được vị ngon hơn.

  • Súp, kho và hầm

Nước ion kiềm nấu ăn được không? Nước ion kiềm có thể dùng để nấu các món súp, kho hoặc hầm giúp món ăn tăng hương vị thơm ngon, chín nhanh và giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

  • Nấu cơm

Nước ion kiềm có nấu ăn được không? Nước ion kiềm hoàn toàn có thể được sử dụng để nấu cơm. Đầu tiên, sử dụng nước kiềm có độ pH = 8.5 – 9.5 để vo gạo, giúp loại bỏ bụi bẩn và đất cát bám trên bề mặt gạo. Tiếp theo, ngâm gạo trong nước kiềm pH = 11 khoảng 5 phút để làm sạch hết tất cả chất bảo quản còn sót lại. Sau đó, rửa sạch gạo lần cuối với nước kiềm có độ pH = 8.5 – 9.5 và nấu cơm bằng nước kiềm có độ pH = 9.0.

Sử dụng nước ion kiềm trong đồ uống

  • Nước uống

Bạn hãy thay đổi từ việc dùng nước máy thông thường hoặc nước đóng chai sang việc uống nước ion kiềm khoảng 1.5 – 2 lít mỗi ngày.

Lưu ý, khi bắt đầu uống nước ion kiềm, bạn nên tập làm quen với nồng độ pH từ 7.0 đến 8.0 trong khoảng 1 tuần. Tiếp theo, chuyển sang uống nước có pH từ 8.5 đến 9.5 trong thời gian 2 – 3 tuần. Sau đó sử dụng nước ion kiềm pH từ 9.0 đến 9.5 để đạt hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.

Cách sử dụng nước ion kiềm hiệu quả

  • Cà phê và trà

Pha cà phê và trà bằng nước ion kiềm để hương vị được ngon và giảm bớt vị đắng hơn. Độ pH lý tưởng là 9.5.

  • Sinh tố

Sử dụng nước ion kiềm để tăng khả năng hấp thụ các dưỡng chất và vi chất có trong sinh tố một cách nhanh chóng. Độ pH lý tưởng là 9.5.

  • Đá viên

Chọn nước có độ pH phù hợp, sau đó cho vào khay hoặc bịch và bảo quản trong tủ đông.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên có thể giúp bạn tìm được câu trả lời về thắc mắc sử dụng nước ion kiềm nấu ăn được không, cùng với cách sử dụng nước ion kiềm hiệu quả nhất trong quá trình nấu ăn.

Bạn cũng có thể thích

Tin tức và sự kiện

Tập đoàn Mega Group (GMG) và Giza Cà Phê trở thành điểm nhấn trong sự kiện Lễ Chuyển Giao Ban Điều Hành VBCI Vạn Phúc

Ngày 27/09 vừa qua, tại sự kiện Lễ Chuyển Giao Ban Điều Hành VBCI Vạn Phúc nhiệm kỳ II, GMG đã có cơ hội tỏa sáng và ghi dấu ấn với sự tham gia của hơn 100 Doanh nhân. Đây là một dịp đặc biệt để quảng bá thương hiệu,...

Tin tức và sự kiện

Mega Group Ký Kết Hợp Tác Chiến Lược Triển Khai Nuôi Tôm Sinh Học Tại Nam Định

Chiều ngày 23/9, tại trụ sở Tập đoàn Mega Group, đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Mega Group và Công ty TNHH Thủy sản và Xuất nhập khẩu Nam Định. Buổi lễ đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc triển khai mô...

Tin tức và sự kiện Thông tin sự kiện

Bước đột phá trong lĩnh vực xuất khẩu tôm sang Nhật Bản

Sáng 11/9/2024, tại Trụ sở chính Tập đoàn Mega Group đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Mega Group và Công ty Nigita High Technology Investment. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc thúc...

Tin tức và sự kiện

Nuwa Market chung tay hỗ trợ bà con vùng lũ Miền Bắc

Miền Bắc Việt Nam đang phải đối mặt với tình hình bão lũ nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của hàng ngàn hộ dân. Các trận mưa lớn kéo dài đã gây ra ngập lụt trên diện rộng, làm hư hại nhà cửa, cơ sở hạ tầng...

Tin tức và sự kiện

Tập đoàn GMG (Mega Group) Thể Hiện Tinh Thần Yêu Nước Mừng Quốc Khánh 2/9

Ngày Quốc Khánh 2/9 luôn là dịp đặc biệt để người dân Việt Nam khắp nơi tôn vinh tình yêu quê hương, đất nước. Năm nay, Tập đoàn GMG đã có những hành động ý nghĩa để thể hiện tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc của...

Tin tức và sự kiện

Thông Báo Nghỉ Lễ Quốc Khánh 2/9

Công ty Cổ phần Tập đoàn Thương mại Mega Group: Thông Báo Nghỉ Lễ Quốc Khánh 2/9 Nhân dịp chào mừng Ngày Quốc Khánh, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thương mại Mega Group xin trân trọng thông báo đến toàn thể cán bộ, nhân viên, quý đối tác và...

Tin tức và sự kiện

Nuwa Daily – công nghệ nước uống vì sức khỏe

Thiết kế tiện dụng, hiện đại, đáp ứng mọi nhu cầu Bình Nuwa Daily nổi bật với thiết kế thông minh, dung tích lớn, hoàn hảo cho cả gia đình. Tay cầm chắc chắn giúp dễ dàng di chuyển, phục vụ mọi nhu cầu từ tập luyện đến dã ngoại. Màu sắc...

Tin tức và sự kiện

Dòng tôm B201 đến với bà con nuôi tôm miền Tây

Gần 300 khách tham dự và gần 90 triệu post là con số đặt hàng được thống kê sau 3 chương trình Tọa đàm chia sẻ với chủ đề ‘Giải pháp mới tăng năng suất & Giảm rủi ro cho các hộ nuôi tôm’ do Trung tâm Sản xuất Tôm...